เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนดี?
เขียนโดย publisher   
การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเรียน ความปลอดภัย รวมทั้งสุขภาพและนิสัยใจคอ ภาระพ่อแม่หนักอย่างนี้พูดได้อย่างไรว่าสบายๆ

คงเป็นเพราะว่าพ่อแม่สมัยนี้ตั้งใจและรู้มากทำให้การเลี้ยงลูกยุคนี้สำหรับบางคนไม่ใช่เรื่องสบาย แต่กลับกลายเป็นเรื่องเครียดไปซะแล้ว มีงานสำรวจชิ้นหนึ่งจากสหรัฐอเมริกาพบว่า จากครอบครัวที่คัดเลือกแล้วว่าเลี้ยงลูกได้ดี ประสบความสำเร็จและมีความสุขกันทั้งครอบครัวนั้น  กว่า 100 ครอบครัว มีคุณสมบัติอย่างหนึ่งร่วมกันคือ  พ่อแม่ที่ยอมรับตนเองว่าไม่ใช่พ่อแม่สมบูรณ์แบบ และยอมรับข้อเท็จจริงของชีวิต

    นักจิตวิทยา ชื่อ เรย์  กวาเรนดี  ได้สรุป วิเคราะห์การศึกษาว่า มีอยู่ 4 ประการในการเลี้ยงลูกให้ง่ายขึ้น

1.       พ่อแม่ไม่มีความสามารถที่จะทำให้ลูกทุกอย่างสมบูรณ์แบบได้

พ่อแม่ที่พยายามทำให้ถูกมากที่สุดก็ยิ่งเครียด เมื่อตั้งผลลัพธ์ไว้แต่ไม่เป็นอย่างที่หวังก็คิดว่าตนไม่เอาไหน จงคิดว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้

2.       ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

อยู่กับลูกวันนี้ได้ดีเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เพราะการเลี้ยงลูกเป็นเรื่องวันต่อวัน กิน นอน ไปโรงเรียน ถ้าคิดถึงอนาคตก็วางแผนไว้คร่าวๆ

3.       พ่อแม่ไม่มีวันทำให้ถูกใจลูกได้ทุกอย่าง

เราต้องทำใจไว้ว่าถ้าเราดุเขา ในสิ่งที่ผิดไปแล้ว เขาไม่พอใจ นับเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่ปัญหา เพราะเด็กก็คือเด็ก ใช้เหตุผลได้อย่างเด็กอย่าได้พยายามตามใจให้ลูกพอใจทั้งๆที่ไม่ถูกเรื่อง ลูกควรได้เรียนรู้ว่าในโลกนี้ทั้งคนที่เห็นด้วยกับเราและไม่เห็นด้วย ทำอย่างไรจะอยู่กับคนทั้งสองแบบนี้ได้

4.       การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย

ควรมีทัศนะ แบบทที่เรียกว่า เชิงบวก คือพยายามมองอะไรเป็นเรื่องธรรมดา หาทางออกได้ แก้ไขได้ มองเห็นปัญหาแต่มีความหวัง

    “ ลองมองไปรอบๆตัวเรา จะพบสิ่งดีๆ เรื่องสบายๆแล้วนำเอาหลักทั้ง 4 ข้อนี้ไปใช้ดูคุณจะรู้สึกว่าการเลี้ยงลูกแบบสบายๆทำไม่ยากเลย

 

ที่มา: http://gotoknow.org/blog/yuparak/46373 

 
< ก่อนหน้า

[+]
  • Narrow screen resolution
  • Wide screen resolution
  • Increase font size
  • Decrease font size
  • Default font size
  • fresh color
  • warm color