หน้าแรก
เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนดี?
เขียนโดย publisher   
การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกิน เรื่องเรียน ความปลอดภัย รวมทั้งสุขภาพและนิสัยใจคอ ภาระพ่อแม่หนักอย่างนี้พูดได้อย่างไรว่าสบายๆ

คงเป็นเพราะว่าพ่อแม่สมัยนี้ตั้งใจและรู้มากทำให้การเลี้ยงลูกยุคนี้สำหรับบางคนไม่ใช่เรื่องสบาย แต่กลับกลายเป็นเรื่องเครียดไปซะแล้ว มีงานสำรวจชิ้นหนึ่งจากสหรัฐอเมริกาพบว่า จากครอบครัวที่คัดเลือกแล้วว่าเลี้ยงลูกได้ดี ประสบความสำเร็จและมีความสุขกันทั้งครอบครัวนั้น  กว่า 100 ครอบครัว มีคุณสมบัติอย่างหนึ่งร่วมกันคือ  พ่อแม่ที่ยอมรับตนเองว่าไม่ใช่พ่อแม่สมบูรณ์แบบ และยอมรับข้อเท็จจริงของชีวิต

    นักจิตวิทยา ชื่อ เรย์  กวาเรนดี  ได้สรุป วิเคราะห์การศึกษาว่า มีอยู่ 4 ประการในการเลี้ยงลูกให้ง่ายขึ้น

1.       พ่อแม่ไม่มีความสามารถที่จะทำให้ลูกทุกอย่างสมบูรณ์แบบได้

พ่อแม่ที่พยายามทำให้ถูกมากที่สุดก็ยิ่งเครียด เมื่อตั้งผลลัพธ์ไว้แต่ไม่เป็นอย่างที่หวังก็คิดว่าตนไม่เอาไหน จงคิดว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้

2.       ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

อยู่กับลูกวันนี้ได้ดีเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เพราะการเลี้ยงลูกเป็นเรื่องวันต่อวัน กิน นอน ไปโรงเรียน ถ้าคิดถึงอนาคตก็วางแผนไว้คร่าวๆ

3.       พ่อแม่ไม่มีวันทำให้ถูกใจลูกได้ทุกอย่าง

เราต้องทำใจไว้ว่าถ้าเราดุเขา ในสิ่งที่ผิดไปแล้ว เขาไม่พอใจ นับเป็นเรื่องธรรมดา ไม่ใช่ปัญหา เพราะเด็กก็คือเด็ก ใช้เหตุผลได้อย่างเด็กอย่าได้พยายามตามใจให้ลูกพอใจทั้งๆที่ไม่ถูกเรื่อง ลูกควรได้เรียนรู้ว่าในโลกนี้ทั้งคนที่เห็นด้วยกับเราและไม่เห็นด้วย ทำอย่างไรจะอยู่กับคนทั้งสองแบบนี้ได้

4.       การเลี้ยงลูกไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย

ควรมีทัศนะ แบบทที่เรียกว่า เชิงบวก คือพยายามมองอะไรเป็นเรื่องธรรมดา หาทางออกได้ แก้ไขได้ มองเห็นปัญหาแต่มีความหวัง

    “ ลองมองไปรอบๆตัวเรา จะพบสิ่งดีๆ เรื่องสบายๆแล้วนำเอาหลักทั้ง 4 ข้อนี้ไปใช้ดูคุณจะรู้สึกว่าการเลี้ยงลูกแบบสบายๆทำไม่ยากเลย

 

ที่มา: http://gotoknow.org/blog/yuparak/46373 

 
< ก่อนหน้า   ถัดไป >

ปฏิทินเหตุการณ์

อาจ.อ.พ.พฤศ.ส.
0102030405
06070809101112
13141516171819
20212223242526
27282930

Login

Advertisement
sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor
sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor sponsor
sponsor  


Warning: fopen(modules/mod_fpslideshow/mod_fpslideshow.js) [function.fopen]: failed to open stream: Permission denied in /home/egmu/domains/egmu.net/public_html/modules/mod_fpslideshow.php on line 310

Warning: fwrite(): supplied argument is not a valid stream resource in /home/egmu/domains/egmu.net/public_html/modules/mod_fpslideshow.php on line 311

Warning: fclose(): supplied argument is not a valid stream resource in /home/egmu/domains/egmu.net/public_html/modules/mod_fpslideshow.php on line 312
[+]
  • Narrow screen resolution
  • Wide screen resolution
  • Increase font size
  • Decrease font size
  • Default font size
  • fresh color
  • warm color